Members | Sign In
VEFFA Village > Assisting New Members
avatar

Các phần mềm hữu dụng cho việc nghiên cứu khoa học

posted Jul 07, 2012 05:08:16 by Thanh Hoan
Chào các bạn,

Bạn đang làm nghiên cứu và cảm thấy khó khăn trong việc quản lý các bài báo khoa học đã đọc hoặc vẽ một đồ thị chất lượng cao để chuẩn bị cho việc publish hoặc trình bày trong group meeting? Sau một năm học PhD ở Mỹ, mình đã học hỏi được một số phần mềm giúp cho việc cập nhật những bài báo khoa học mới xuất bản một cách nhanh nhất, quản lý và cite chúng một cách tiện lợi nhất, và xử lý dữ liệu cũng như vẽ những đồ thị chất lượng cao một cách dễ dàng nhất. Sau đây mình xin chia sẻ với các bạn để giúp việc nghiên cứu của các bạn được thuận lợi hơn.

- Google Reader: đây là ứng dụng giúp cập nhật các bài báo khoa học mới xuất bản. Bằng tài khoản Gmail, bạn có thể đăng nhập vào trang www.google.com/reader của Google. Sau đó, bạn add tất cả những Journal trong lĩnh vực mà bạn nghiên cứu vào trang Google Reader này. Làm như vậy, mỗi ngày bạn chỉ cần đăng nhập vào trang Google Reader của mình, những bài báo khoa học mới nhất được xuất bản trên các Journal được add sẽ hiện ra. Nếu gặp một tựa bài bạn quan tâm, bạn click vào tựa bài ấy và trang web đăng tải bài báo sẽ hiện ra. Tất nhiên là bạn chỉ có thể đọc abstract. Để đọc được toàn bộ bài báo, bạn phải có account (do thư viện của trường mua hoặc bạn tự mua).

- EndNote: đây là phần mềm citation manager được dùng rất phổ biến để quản lý và cite các bài báo khoa học. Phần mềm cho phép bạn lưu các bài báo khoa học theo thư mục cùng với file pdf đính kèm. Các bạn có thể take note trên các file pdf, lưu lại và sau đó giở ra đọc lại bất cứ khi nào một cách dễ dàng nhất. Ngoài ra, khi viết paper, bạn có thể cite những các bài báo một cách nhanh chóng theo nhiều format khác nhau mà không phải mất nhiều thì giờ gõ từng tên bài, tác giả, tạp chí xuất bản…Bạn có thể học cách sử dụng EndNote tại đây http://youtu.be/L5Kn8l2rgqk

- Origin: đây là phần mềm giúp xử lý dữ liệu và vẽ đồ thị chất lượng cao chuẩn bị cho publish được dùng bởi hơn 100 nghìn nhà khoa học trên toàn thế giới. Ưu điểm của phần mềm là cho phép bạn sử dụng các phép xử lý dữ liệu và vẽ đồ thị thông dụng thông qua các toolbars, menu, dialog boxes thay vì phải tự mày mò giải thuật và viết code như khi dùng Matlab. Do đó phần mềm đặc biệt hữu dụng cho những bạn chỉ cần các phép xử lý và vẽ đồ thị được dùng phổ biến trong khoa học mà không cần customize quá nhiều. Bạn có thể download bản dùng thử tại đây http://www.originlab.com/index.aspx?go=DOWNLOADS/OriginEvaluation và học cách sử dụng tại đây http://www.originlab.com/index.aspx?go=Support/VideoTutorials
Dưới đây là một số hình ảnh về các phần mềm kể trên chạy trên laptop của mình. Bạn có thể click vào hình để nhìn rõ hơn.
[Last edited Jul 07, 2012 05:17:22]
page   1
2 replies
avatar
dodat@veffa.org said Jul 09, 2012 16:58:15
Another good reference management: http://www.mendeley.com/
It's also a good PDF file management.
Great feature:
- Automatically extract information from PDF
- Search google scholar for correct information
- Export reference
avatar
nguyenucla said Jul 27, 2012 23:24:05
Thanks, Thanh Hoan. Very useful!
Login below to reply: